07.688.18.688

Tôi làm gì nếu CTY Bảo Hiểm Nhân Thọ lừa đảo? Có nên mua BHNT?

Tôi làm gì nếu CTY Bảo Hiểm Nhân Thọ lừa đảo? Có nên mua BHNT?

Tôi cần làm gì nếu công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo” là câu hỏi của rất nhiều khách hàng quan tâm đến bào hiểm nhân thọ đặt ra cho TaiChinhDauTu.Net khi tìm hiểu về loại hình này?

Trong bài viết này sẽ cung cấp các công cụ cần thiết để xác minh tính minh bạch của các công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ đang có mặt trên thị trường, tháo gỡ những vướng mắc của khách hàng trong quá trình tìm hiểu về Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) – công cụ tài chính văn minh của thế kỷ 21.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo khách hàng không?!

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ cả gia đình
Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ cả gia đình

Tính tới tháng 6/2018, tại Việt Nam có 19 công ty Bảo hiểm nhân thọ – BHNT trong và ngoài nước đang kinh doanh hợp pháp. Để được kinh doanh những sản phẩm tài chính là BHNT thì điều kiện đầu tiên, các công ty bảo hiểm nhân thọ phải được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, bước hai phải hoàn thành các quy định về Vốn pháp định, Vốn điều lệ, Ký quỹ, các quỹ Dự phòng nghiệp vụ, Quỹ dự trữ và Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm.

Sau đó, việc đầu tư vốn của doanh nghiệp bảo hiểm phải đảm bảo an toàn, hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu chi trả thường xuyên cho các cam kết trong hợp đồng bảo hiểm (theo Điều 98 Luật kinh doanh bảo hiểm).

Bảo hiểm nhân thọ - Bảo vệ ước mơ gia đình bạn
Bảo hiểm nhân thọ – Bảo vệ ước mơ gia đình bạn

Do đó, khi tham gia các sản phẩm của các công ty bảo hiểm uy tín, bạn hoàn toàn không phải lo nghĩ về tính hợp pháp và an toàn. Điều bạn cần quan tâm đến là hiểu đúng nhu cầu và hoàn cảnh bản thân để từ đó có thể tự đánh giá, so sánh và lựa chọn được sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình.

Lý do cho rằng các công ty bảo hiểm nhân thọ là “lừa đảo”

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc kết luận các công ty bảo hiểm nhân thọ “lừa đảo”. Đã có nhiều trường hợp khách hàng không được công ty bảo hiểm bồi thường khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, tuy rằng trong hợp đồng đã ghi rõ ràng các điều khoản loại trừ chi trả. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, trong đó phần lớn do khách hàng chưa nắm rõ các điều khoản cũng như các số liệu trong hợp đồng, dẫn tới những tranh chấp và kiện tụng không đáng có.

Ngoài ra, tư vấn viên chưa giúp khách hàng phân biệt được sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ BHNT với các loại hình đầu tư phổ thông khác, rằng Bảo Hiểm Nhân Thọ là kế hoạch tài chính dự phòng giúp khách hàng có thể đảm bảo cuộc sống như khi không có những rủi ro có thể xảy ra. Đó mới là cốt lõi tạo nên ý nghĩa nhân văn của Bảo Hiểm Nhân Thọ chứ bảo hiểm không phải kênh đầu tư sinh lời trong ngắn hạn. Chính việc hiểu sai bản chất của bảo hiểm là một kênh có thể đầu tư sinh lời đã dẫn tới việc khách hàng hủy ngang hợp đồng khi nhận thấy KHÔNG CÓ LỢI NHUẬN và kiện cáo các công ty bảo hiểm lừa đảo khi giá trị hoàn lại rất thấp không bằng tổng số phí đã đóng trong trường hợp dừng hợp đồng giữa chừng.

Bảo hiểm nhân thọ - Lá chắn che chở gia đình bạn
Bảo hiểm nhân thọ – Lá chắn che chở gia đình bạn

Rõ ràng, trong thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh như vũ bão, khi quyền chủ động nắm bắt thông tin nằm trong tay mỗi cá nhân, trước khi bị “thuyết phục” bởi một câu chuyện lừa đảo nào đó từ một nguồn tin chưa xác thực, bạn luôn có cách tự kiểm chứng để tìm câu trả lời chắc chắn cho chính mình.

Mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ có các điều khoản khác nhau và đều được Bộ Tài chính phê duyệt cấp phép trước khi được được công bố và tư vấn đến khách hàng. Để tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký kết đồng hành cùng bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể đọc trước những điều khoản của hợp đồng được đăng tải sẵn trên website của các công ty bảo hiểm.

Thêm một chỉ dẫn dành cho khách hàng, để kiểm tra tính chính xác thông tin của người tư vấn viên bảo hiểm, khách hàng hãy yêu cầu xuất trình thẻ nhân viên, các tài liệu minh họa cho sản phẩm, quyền lợi mà người tư vấn đã giới thiệu. Một các nhanh chóng hơn, bạn có thể gọi trực tiếp đến tổng đài của công ty bảo hiểm nhân thọ và yêu cầu họ xác thực thông tin người tư vấn. Nhân viên trực tổng đài luôn sẵn lòng giúp đỡ khách hàng khi khách hàng cần kiểm tra và xác minh các thông tin để an tâm hơn trước khi đặt bút ký tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Nếu nghĩ mình bị bảo hiểm nhân thọ lừa thì bạn cần làm gì?

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay, bạn có thể dễ dàng tra cứu một công ty bảo hiểm nào đó trên internet, trong đó có những thông tin cơ bản và quan trọng như: Tên đầy đủ của công ty, ngày cấp phép hoạt động tại Việt Nam, các loại vốn, quỹ đã ký, các hạng mục kinh doanh bảo hiểm, địa chỉ trụ sở chính, các văn phòng giao dịch, các sản phẩm công ty cung cấp, các dịch vụ chi trả quyền lợi, thanh toán phí bảo hiểm…

Khi nhận hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới công ty bảo hiểm để làm rõ các điều khoản, thông tin có trong hợp đồng bằng cách tới trực tiếp văn phòng hoặc liên lạc qua đường dây nóng.

Nếu bạn thấy tư vấn viên cố tình gian dối đưa thông tin sai sự thật, bạn có thể gọi đến tổng đài của công ty bảo hiểm để đối chiếu thông tin và thông báo sai phạm để họ có hình thức kỷ luật, xử lý. Các công ty bảo hiểm nhân thọ chân chính tuyệt đối không bao giờ bao che những tư vấn viên sai phạm, làm xấu đi hình ảnh công ty và giảm lòng tin của khách hàng.

Bảo hiểm nhân thọ - Cho cuộc sống tốt đẹp hơn
Bảo hiểm nhân thọ – Cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Trường hợp nếu công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ làm sai hoặc giải quyết không thỏa đáng sự việc, bạn có thể gọi tới đường dây nóng của Cục giám sát bảo hiểm, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam để thông báo, tố cáo hành vi sai phạm, gian lận. Hoặc bạn có thể khởi kiện dân sự nếu cần để nhờ sự can thiệp từ các cơ quan có thẩm quyền cao hơn.

Khách hàng tham gia Bảo hiểm Nhân Thọ sở hữu khá nhiều quyền lợi bên cạnh chức năng chính của sản phẩm Bảo Hiểm lựa chọn, trong số đó có cả quyền được khiếu nại để đảm bảo quyền lợi bản thân. Tuy nhiên, hãy chắc chắn mọi thứ xuất phát từ cơ sở bạn đã nắm đầy đủ và hiểu đúng về quyền hạn của mình và các điều khoản chính xác có trong hợp đồng BH. Bạn cần cẩn trọng và chắc chắn trước khi có ý định đưa thông tin sai lệch hoặc không phản ánh chính xác toàn bộ sự thật lên mạng xã hội để quy kết công ty Bảo Hiểm nào đó là lừa đảo bởi nếu sai, bạn có thể bị công ty Bảo Hiểm khởi kiện ngược lại vì vu khống.

BHNT là loại hình bảo hiểm hoàn toàn hợp pháp và cần thiết cho tất cả các gia đình Việt Nam. Nếu các công ty bảo hiểm nhân thọ “lừa đảo” thật sự thì đã có các cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng sau gần 400 năm trên thế giới và 19 năm tại Việt Nam, chưa có công ty BHNT nào bị điều tra vì các hành vi gian lận, lừa đảo, có chăng là do chúng ta chưa hiểu đúng về BHNT. Khi ta hiểu đúng và hiểu đủ, việc lựa chọn và tham gia BHNT sẽ dễ dàng và đáng tin cậy hơn rất nhiều bởi vì đó sẽ là chiếc phao cứu sinh cho bản thân và gia đình trước những nguy cơ rủi ro trong cuộc sống không kiểm soát được!

Trả lời

Close Menu